Thời sự » Thời cuộc

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII: “Nóng” vấn đề thủy điện và trách nhiệm “lời hứa” của các trưởng ngành

19/11/2013 19:56

Xả lũ: Cân nhắc lợi - hại
 
Sau khi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của QH về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, thứ 4 và thứ 5, QH thảo luận ở hội trường về Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn. Nhiều vấn đề “nóng” như: thủy điện xả lũ sai quy trình gây thiệt hại cho vùng hạ du; tình trạng lãng phí ở các dự án đầu tư; trách nhiệm pháp lý cá nhân gây ra thiệt hại…được đại biểu (ĐB) gửi đến các trưởng ngành.
 
Bộ trưởng Cao Đức Phát
 
ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho biết ông đã 2 lần gửi văn bản chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc chậm ban hành chính sách hỗ trợ dân nghèo vùng tái định cư của các công trình thủy điện nhưng đều nhận được câu trả lời chưa thỏa đáng.
 
ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM) đề nghị các cơ quan quản lý cần có quy định trước khi lũ đến, các hồ thủy điện phải xả hết lũ để tăng dung tích hồ chứa. Nhà máy thủy điện giữ nước phát điện kiếm vài tỉ đồng nhưng nước lớn lại xả lũ gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng và ảnh hưởng đến tính mạng người dân vùng hạ lưu.
 
Vì vậy ĐB Đương đề nghị “Có quy định rồi, nếu không thực hiện thì phải xử lý trách nhiệm, truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý làm trái.
 
Không thể vì lợi ích nhỏ mà hy sinh lợi ích lớn của người dân vùng hạ lưu” 
 
Đồng quan điểm, nhiều ĐB cho rằng không thể chấp nhận được việc xả lũ mà chính quyền, người dân không biết. Đến nay vẫn tranh luận với nhau về việc cơ quan quản lý có thông tin cho nhân dân hay không. Vì vậy đề nghị phải điều tra để xử lý, kỷ luật, xem xét trách nhiệm hình sự đối với việc thủy điện xả lũ làm lũ chồng lũ, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản người dân.
 
Những vấn đề trên trách nhiệm chính là Bộ Công Thương, nhưng do Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đi công tác vắng, nên Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát làm rõ ý kiến của các ĐB. Bộ trưởng Phát cho biết, thực hiện nghị quyết của Quốc hội, Bộ này đã tiến hành khảo sát cùng Bộ Công Thương đánh giá tình hình di dân tái định cư các công trình thủy lợi, thủy điện gửi Quốc hội. Hiện đang lập chính sách ổn định cuộc sống người dân, dự kiến cuối năm nay sẽ nghiệm thu, trình Chính phủ đề án kèm theo chính sách để khắc phục các khó khăn tồn tại.
 
Góc nhìn từ 3 vị Bộ trưởng
 
Dù không có tên trong danh sách trả lời chất vấn trực tiếp, song sáng qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã đăng đàn ít phút, sau khi một số vị ĐB đề cập đến những vấn đề bức xúc có liên quan đến ngành y, đặc biệt là sự xuống cấp về y đức. Theo Bộ trưởng, vấn đề y đức, đặc biệt là vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, dù nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp, khách quan hay chủ quan thì người đứng đầu Bộ Y tế đều có liên quan trách nhiệm.
 
ĐB Đỗ Văn Đương
 
Với giải pháp trước mắt của mình, Bộ này cũng đang biên soạn chỉ thị về đạo đức ứng xử nghề nghiệp ngành y và dự kiến sẽ mở các lớp đào tạo bồi dưỡng. Trước mắt, Bộ đã thiết lập đường dây nóng cả ba cấp, người dân có thể gọi trực tiếp để phản ánh. "Riêng thời gian qua đã nhận hơn một ngàn cuộc gọi, 50% người dân phản ánh thái độ không tốt của nhân viên y tế", Bộ trưởng Tiến cho hay.
 
Với những gì đã diễn ra trong thời gian qua, Bộ trưởng Tiến cũng mong nhận được sự chia sẻ của toàn xã hội, mong đại biểu và cử tri có cái nhìn khoan dung và toàn diện hơn, bởi hàng năm với khối lượng rất lớn các ca khám chữa bệnh thì chắc chắn có tai biến và có cán bộ y tế “con sâu làm rầu nồi canh”.
 
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh trả lời các ĐB liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản những vấn đề nợ đọng. Ông cho biết, những công trình dự án đầu tư bỏ hoang hóa chủ yếu do địa phương cấp phép, còn con số thống kê cụ thể sẽ rà soát gửi đến QH sau. Thực trạng này đến nay cũng đã được khắc phục nhiều. “Sau khi ban hành Chỉ thị 1792/2011 với những chế tài mạnh mẽ, yêu cầu các cấp có thẩm quyền không được ký phê duyệt các dự án khi mà không cân đối được nguồn vốn và phải chịu trách nhiệm về việc này  nên tình hình cơ bản được cải thiện” - ông Vinh cho biết. 
 
Buổi chiều, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã đăng đàn trả lời chất vấn về các nội dung liên quan đến tái cấu trúc ngành nông nghiệp, các chính sách cho nông dân, nông thôn…
 
Ông cho biết, Bộ mình được phân công quản lý vấn đề liên quan đến thuốc thú ý, phân hữu cơ, thuốc trừ sâu… Qua kiểm tra thấy rằng trên thị trường đang lưu hành nhiều loại phân bón, thức ăn chăn nuôi chất lượng kém, hàng giả. Xác định đây là trách nhiệm của mình nên hàng tháng, Bộ đều giao ban chuyên đề về vấn đề này và đưa ra các giải pháp xây dựng các tiêu chuẩn pháp lý, chấn chỉnh bộ máy quản lý từ Trung ương đến địa phương.
 
Về vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp, Bộ trưởng Phát cho biết, đất lúa hiện đang giảm đi do lợi nhuận thấp, vậy nên cần có nhiều biện pháp thúc đẩy lĩnh vực này. Phía Nhà nước đầu tư tăng tín dụng cho nông dân vay vốn, tạo môi trường khuyến khích xã hội đầu tư vào nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất để có hiệu quả cao hơn, đó là điểm chính của đề án tái cơ cấu nông nghiệp… Cùng với đó là nghiên cứu và chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho ngành; đặc biệt tập trung cao hơn cho khâu tổ chức, sản xuất. Tiếp đó là hướng dẫn nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật về giống và hỗ trợ nông dân ứng dụng cơ giới hóa nông nghiệp.
 
Quốc Huy

Tin khác

Hỗ trợ hộ nghèo miền Trung xây nhà tránh bão Hỗ trợ hộ nghèo miền Trung xây nhà tránh bão 22:48 29/8/2014

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành quyết định chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung. Chính sách này sẽ được thực hiện trong 3 năm, góp phần thay đổi cuộc sống của hàng nghìn hộ dân thuộc 14 tỉnh, thành phố.

Cuộc tình bất chính của gã trai lụy tình yêu thím họ Cuộc tình bất chính của gã trai lụy tình yêu thím họ 08:04 30/8/2014

Hôm qua 29/8, TAND huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tuyên phạt bị cáo Lê Hàng Văn Tâm mức án 5 năm tù về 2 tội Cưỡng dâm và Bắt giữ người trái pháp luật. Nạn nhân bị tống tình là thím họ của bị cáo, còn người bị bắt cóc là con gái của thím này.

Cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm: “Tàng hình” qua cửa cuốn Cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm: “Tàng hình” qua cửa cuốn 08:28 30/8/2014

Với chiếc máy dò và phá sóng điện tử, Nguyễn Thành Dương (SN 1989) HKTT tại số 9, Chiềng Lề, TP Sơn La đã vô hiệu hóa cửa cuốn cửa hàng điện tử, máy ảnh lớn trên phố Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cứu nạn 32 ngư dân tàu cá trong vùng biển động Cứu nạn 32 ngư dân tàu cá trong vùng biển động 10:05 30/8/2014

Lúc 1 giờ 10 phút, ngày 30/8, tàu cứu nạn SAR 27-01 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) đã lai dắt thành công tàu cá QNa 95889-TS cùng 32 ngư dân về cảng Nha Trang, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Lên đầu trang
Xã hội | Văn hóa | Pháp luật | Thời sự