Xã hội » Vấn đề quan tâm

Sau 2 tháng thực hiện Thông tư số 30 của Bộ Y tế: Thói quen khó bỏ

19/3/2013 19:52

Sau đây là ghi nhận của phóng viên Báo Công lý tại một số điểm bán hàng ăn vỉa hè ở Hà Nội. 

Khó thực hiện 

Theo Thông tư số 30 ngày 5/12/2012 của Bộ Y tế, điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố được quy định rất nghiêm ngặt. Đơn cử như, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn phải có hợp đồng về nguồn cung cấp theo quy định và còn hạn sử dụng; phụ gia thực phẩm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng do Bộ Y tế ban hành. Hay, nước đá sử dụng trong ăn uống phải được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước ăn uống số 01:2009/BYT. Người bán hàng phải có đầy đủ sổ sách ghi chép việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có đủ dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu và bảo đảm chế độ lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở ít nhất là 24 giờ kể từ khi suất ăn sẵn được chế biến xong. Thiết bị chứa đựng suất ăn sẵn, thực phẩm ăn ngay phải ngăn cách với môi trường xung quanh, tránh sự xâm nhập của bụi, côn trùng và phù hợp với kích thước thực phẩm được vận chuyển. Thiết bị vận chuyển chuyên dụng, dụng cụ, bao bì chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với suất ăn sẵn, thực phẩm ăn ngay phải được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm và dễ làm sạch; phải bảo đảm vệ sinh sạch sẽ trước, trong và sau khi vận chuyển suất ăn sẵn, thực phẩm ăn ngay. Có đủ thiết bị kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm theo yêu cầu kỹ thuật để bảo quản đối với suất ăn sẵn, thực phẩm ăn ngay trong suốt quá trình vận chuyển. Thời gian bảo quản, vận chuyển suất ăn sẵn, thực phẩm ăn ngay từ khi chế biến xong đến khi ăn không quá 4 giờ (nếu thực phẩm không thể bảo quản nóng, lạnh hay đông lạnh); thời gian từ khi vận chuyển suất ăn sẵn đến khi ăn trong trường hợp không có trang thiết bị bảo quản chuyên dụng (ủ nóng, tủ đông lạnh) không quá 2 giờ. Nếu quá thời gian trên phải có biện pháp gia nhiệt, thanh trùng bảo đảm an toàn thực phẩm trước khi sử dụng để ăn uống...
 
 Ăn uống vỉa hè là thói quen khó bỏ của người Hà Nội 
 
Ngay sau khi Thông tư số 30 có hiệu lực pháp luật tại thời điểm cách đây hai tháng, người bán hàng ăn đường phố cho rằng những quy định nêu trên rất khó thực hiện và thiếu tính thực tiễn.
 
“Ăn đường phố vừa rẻ vừa tiện để xe cộ” 
 
Dạo quanh phố phường Hà Nội như Lê Văn Hưu, Nguyễn Thái Học, ngõ Hàng Cháo, Trịnh Hoài Đức, Quán Sứ, Thợ Nhuộm, Cầu Giấy, Nghĩa Tân, Nguyễn Trãi... các hàng ăn đường phố vẫn tập nập người ăn. Tại hành lang sân vận động Hàng Đẫy, Hà Nội rất nhiều điểm bán hàng thức ăn đường phố, nào xôi chả, bún thang, bún chả, bánh cuốn, bún riêu cua, phở... hàng nào cũng tấp nập người ăn. Chị Thanh, nhà ở Ngọc Hà, sống bằng nghề bán bún chả ở đây đã ngót 20 năm cho biết: “Chúng em cũng được phổ biến về Thông tư 30, nhưng thú thật những quy định định đó không thể thực hiện được. Nhà em chọn thực phẩm tươi ngon, lấy tận gốc, bán rẻ mới có người ăn. Anh xem chỉ có 30 ngàn đồng một suất bún chả...” Tôi hỏi một khách ăn trẻ tuổi tên là Nhung, em cho biết: “Em có nghe nói loáng thoáng trên ti vi về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều lúc nghĩ cũng ghê ghê, nhưng đành tặc lưỡi ăn cho xong, ăn đường phố vừa rẻ vừa tiện để xe cộ”.    
 
Tại quán bún vỉa hè phố thợ Nhuộm, khách hàng ở đây phần lớn là công chức mấy cơ quan bộ gần đó, nhiều người ăn mặc lịch sự nhưng vẫn ngồi ăn sì sụp bát bún chân giò bốc khói. Chị bán hàng cho biết: “Em biết là phải có tủ kính, để thức ăn nhưng phố nhỏ chật chội không có chỗ để tủ kính. Mỗi sáng em bán khoảng 70-80 bát, em mang đủ số bát đi, dọn hàng em mang bát về nhà rửa. Theo em như thế là vệ sinh anh ạ...” .
 
Tại phố Nghĩa Tân, hàng chục hàng ăn uống gồm đủ chủng loại, nào là xe đẩy, phở gánh... khách hàng phần lớn là học sinh. Tôi hỏi một chị bán bún cua tên là Mai, chị cho biết: “Em có nghe nói đến thông tư gì đó, nhưng chúng em vẫn bán như thế này nhiều năm rồi. Các cháu nó ăn quen, có cháu đi học đại học rồi chiều chiều vẫn rủ nhau ra đây ăn quà...”. Một tốp học sinh ngồi uống nước mía cho biết: “ Nước mía có 10 ngàn một cốc, vừa rẻ lại chuyện trò thỏa mái. vào nhà hàng 25 ngàn một cốc nước trà lipton, chúng cháu không đủ tiền...”.
 
Tại cổng Trường đại học Thương mại, Đại học Sư phạm, Đại học Xây dựng, Đại học Y Hà Nội... thức ăn đường phố vẫn bày bán tràn lan, thịt chó mắm tôm, bún đậu mắm tôm, ruồi nhặng bay vo ve nhưng những “thượng đế” dùng tay xua đi rồi lại ăn tiếp. Nhiều trường hợp đã bị ngộ độc thực phẩm phải đi cấp cứu, bát đĩa, ấm chén nhiều người uống là nguồn lây các bệnh truyền nhiễm như ho lao, hen suyễn....
 
Làm thế nào để Thông tư số 30 đi vào cuộc sống, góp phần làm cho bộ mặt Thủ đô văn minh hơn, đẹp hơn, đặc biệt là sức khỏe người tiêu dùng được bảo đảm hơn? Đây là câu hỏi còn bỏ ngỏ.
 
Tùng Lâm

Tin khác

Dùng ảnh khỏa thân của gái bán dâm để "câu khách" Dùng ảnh khỏa thân của gái bán dâm để "câu khách" 19:21 20/10/2014

Để "câu khách", Phượng nhờ Hùng chụp ảnh khỏa thân các gái mại dâm rồi đưa cho Việt tung lên các trang web đen kèm theo bài viết "tiếp thị".

Phía sau thân phận gái rót bia (kỳ cuối): Ranh giới mong manh Phía sau thân phận gái rót bia (kỳ cuối): Ranh giới mong manh 01:01 17/10/2014

Nghề rót bia và hát cùng khách, tuy phức tạp và lắm thị phi, nhưng nếu thực sự diễn ra đúng như tên gọi vốn có thì nó vẫn hợp pháp và lương thiện. Tuy nhiên, vì những lý do khác nhau mà phần đông những cô gái này đã vượt qua ranh giới mong manh.

Bắt gọn hai đối tượng táo tợn thò tay vào túi quần nạn nhân cướp điện thoại Bắt gọn hai đối tượng táo tợn thò tay vào túi quần nạn nhân cướp điện thoại 12:54 20/10/2014

Phát hiện thấy "con mồi" để chiếc điện thoại trong túi quần, Đoài, Mạnh liền áp sát, thò tay vào túi móc trọn chiếc điện thoại rồi rồ ga bỏ chạy.

Dàn xe siêu sang hàng độc tại Sài thành Dàn xe siêu sang hàng độc tại Sài thành 16:59 20/10/2014

Một sự kiện quy tụ các dòng Maybach 62S, Rolls-Royce Phantom, Drophead Coupe, Bentley GTC Speed.

Lên đầu trang
Xã hội | Văn hóa | Pháp luật | Phóng sự